Bánh mì xíu mại Nguyễn Huệ – Mũi Né

Đến với vùng đất này, vô tình được nếm thử vị bánh mỳ nơi này đã không ít du khách đã cảm cái tên “Bánh mì Ba Chị Em” ở đây bởi nét đậm đà dân dã mà rất khác biệt của tiệm bánh mỳ này.

Chỉ chiếm một góc nhỏ đầu đường Nguyễn Huệ, đối diện Vườn hoa Đức Nghĩa nhưng “quầy’ bánh mì thịt đã đông khách khi tôi cùng mấy đồng nghiệp Đài Truyền hình Tp.HCM tìm đến vào lúc tầm 8 giờ tối. Và tôi thật sự bất ngờ chen lẫn một cảm giác thú vị khi một số khách đợi mua cho biết “quầy” còn có tên “Bánh mì Ba Chị Em” kèm lời giải thích rất ư dễ hiểu: cả ba chị em thay nhau bán!

Đến gần hơn một tí, tôi đã cảm nhận ngay ngoài mùi thơm của bánh mì đang hơ trên lửa là hương vị thơm nồng của xíu mại, của xá xíu, của trứng, của mắm ớt, của đồ chua, của ngò, hành tây…Trên một không gian khoảng vài chục cen-ti-mét vuông là các mâm, dĩa đựng xíu mại, thịt xá xíu, trứng xá xíu, chả, mắm ớt, dưa leo, hành tây…vừa kích thích vị giác vừa mang nhiều màu sắc tươi vui.

banh-mi-xiu-mai-nguyen-hue-mui-ne

Bánh mì xíu mại Nguyễn Huệ – Mũi Né

Tùy theo khẩu vị và sở thích, thực khách sẽ yêu cầu cho vào bánh mì xíu mại, trứng, thịt xá xíu, chả, đồ chua, dưa leo, hành ngò…cùng một thứ không thể thiếu là nước mắm ớt. Có thể nói, tạo thêm nét khác biệt và đậm đà hương vị cho “bánh mì xíu mại” Phan Thiết so với các nơi khác chính là nước mắm ớt! Không quá khô khan như muối tiêu, hay xì dầu, hay thứ nước nào khác chan vào bánh mì, nước mắm ớt phải cay, có vị chua của chanh, sóng sánh của nước đường và mùi thơm rất riêng của nước mắm Phan Thiết!

Cắn một miếng bánh mì nóng giòn, cái béo, cái bùi, cái ngọt, cái cay của xíu mại, trứng, thịt, đồ chua và mắm ớt…không chỉ cho cảm giác ngon miệng mà tôi còn cảm nhận thêm nét tinh túy của một món ăn đời thường mà con người xứ biển sáng tạo nên. Giá một ổ “bánh mì xíu mại” là 12.000 đồng, không những vừa túi tiền nhiều đối tượng thực khách mà nó còn thể hiện nét mộc mạc và chân quê của một món ăn đường phố rất đỗi thân quen của thành phố biển Phan Thiết.

Tôi nghe nói, vào các mùa bóng đá như World Cup, Euro, hay Sea Games “bánh mì xíu mại đầu đường Nguyễn Huệ” còn là món ăn tiếp thêm năng lượng cho các tín đồ của môn bóng đá. Tôi, cũng như các đồng nghiệp, sau khi thưởng thức món bánh mì xíu mại đều gật gù: “Rất ngon, xứng đáng là món ăn đường phố ban đêm để mời gọi khách du lịch khi đến tham quan, nghỉ dưỡng và trải nghiệm tại thành phố Phan Thiết!”.

Nguyên Vũ – theo monngonbinhthuan