Món Ngon: Phá Lấu Mũi Né !

Là một món rất phổ biến ở Sài Gòn, Hà Nội,phá lấu là món ăn chơi, nhậu được nhiều người biết đến bởi giá thành rẻ, dễ kiếm, dễ làm không cầu kỳ. Ở Mũi Né cũng vậy..
Ở Phan Thiết ! Nói đến phá lấu ta nghĩ ngay tới Phá Lấu Cây Số 1. Nhưng tại Mũi Né cũng có món này và ngon cũng không kém, phá lấu được ưa chuộng đến thế ở Mũi Né do chính sự đặc sắc trong hương vị

Món Phá Lấu, nguyên liệu cũng gần giống Thắng Cố miền Bắc nhưng có vẻ dễ phù hợp với khẩu vị mọi người hơn. Phá lấu miền Nam là nội tạng của bò bao gồm gan, xách, dạ dày, lá lách…. đã được sơ chế trước khi nấu nướng.

Tên gọi “phá lấu” quen thuộc với mọi người là vậy, nhưng nguyên thủy của từ này lại mang một ý nghĩa khác hoàn toàn. Nhiều tài liệu cho rằng món này được hình thành từ những lần cúng kiếng và giỗ chạp của người Tiều. Con heo cúng ăn không hết, để giữ được lâu ngày thì phải đem tẩm ướp sau bỏ vào nồi ăn dần.

Nồi nước phá lấu gồm các gia vị như ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi cùng một số vị thuốc bắc. Còn phần thịt của heo bất cứ bộ phận nào cũng đều nấu phá lấu được, từ lưỡi, tai heo, ruột heo cho đến bao tử… Nồi phá lấu của người Tiều có thể để quanh năm suốt tháng, hết nước lại châm vào, rồi cho thêm chút muối là có thể ăn dần trong cả năm.

Theo amthucmuine